Tìm kiếm tin tức

 

Những nội dung về GTVT trong nghị quyết 05/2008/NQ-CP
Ngày cập nhật 23/02/2008

Tại nghị quyết số 05/2008/NQ-CP (ngày 4-2-2008), Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn thành trước ngày 30-6-2008 việc rà soát, ban hành các qui định về điều kiện an toàn, đăng ký, cấp biển số các loại xe thô sơ theo qui định của Luật giao thông đường bộ.
Không cấp phép mới cho lưu hành thêm các loại xe cơ giới ba bánh; đối với các loại xe cơ giới ba bánh hiện có đang lưu hành thì ban hành qui định cấm lưu hành (kể cả xe cơ giới ba bánh nhập khẩu mà người dân quen gọi là xe lôi Trung Quốc) trong nội thành, nội thị và các quốc lộ (trừ xe xích lô phục vụ du lịch, xe thu gom rác thải phục vụ vệ sinh môi trường, xe làm phương tiện đi lại của thương binh, người khuyết tật).

Tuy nhiên, các địa phương được qui định các khu vực khác và thời gian được phép lưu hành của xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ ba, bốn bánh phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương. Riêng xe tự chế dùng làm phương tiện đi lại của thương binh, người khuyết tật (không chở thêm người và hàng hóa) được Chính phủ cho phép lưu hành đến ngày 31-12-2008.


Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về việc sản xuất, lắp ráp, lưu hành xe ba bánh, xe cơ giới dùng cho người khuyết tật tại công văn số 1192/TTg-CN ngày 21-12-2007. Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ GTVT hướng dẫn, kiểm tra các địa phương thực hiện việc không cho phép lưu hành xe công nông tự chế.


Theo Báo Tuổi trẻ, tối 22/2/2008, phóng viên Tuổi trẻ đã liên lạc với Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng để hỏi về số phận của hàng ngàn chiếc xe lôi Trung Quốc sẽ như thế nào, theo tinh thần thực thi nghị quyết 05. Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết: "Sắp tới Bộ GTVT sẽ triển khai nội dung không cấp phép mới cho lưu hành thêm các loại xe cơ giới ba bánh theo nghị quyết 05 của Chính phủ. Nếu có phương tiện nhập vào trong thời gian tới sẽ ngừng đăng kiểm. Nhưng với những xe đã nhập vào rồi thì vẫn hợp thức hóa để cho lưu hành. Đầu tháng 3-2008, Bộ GTVT sẽ có kế hoạch hướng dẫn cụ thể việc thực hiện".

Đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai sẽ bị phạt 150.000đồng:

Nghị quyết 05/2008/NQ-CP đã bổ sung hành vi và chế tài đối với một hình thức đội mũ bảo hiểm không cài quai được coi là những nội dung chỉ đạo kịp thời nhằm đạt mục tiêu giảm TNGT, đặc biệt là để giảm chấn thương sọ não và tử vong do TNGT. Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc bắt buộc đội MBH đối với người tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy; xử phạt hành vi đội MBH không cài quai như hành vi không đội MBH. Nội dung này của Nghị quyết có hiệu lực thực hiện ngay. Như vậy trường hợp có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai sẽ bị phạt 150.000đồng.

 

Toàn văn nghị quyết 05/2008/NQ-CP xem tại đây

Theo Tuoi tre, Website Bộ GTVT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.947.979
Truy cập hiện tại 9.029