Tìm kiếm tin tức

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể rà soát vướng mắc của các quy định pháp luật đối với lĩnh vực công tác của Bộ GTVT
Ngày cập nhật 30/06/2020

Sáng 26/6, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp nhằm giải quyết vướng mắc của các quy định pháp luật đối với các lĩnh vực công tác của Bộ GTVT.
Tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng lãnh đạo Văn phòng Bộ; Thanh tra Bộ; các Vụ, Cục, Viện trực thuộc Bộ.

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Trịnh Thị Hằng Nga đã báo cáo công tác rà soát các văn bản quy phạm pháp luật 2020. Theo đó, trong quá trình triển khai thực hiện rà soát những quy định của pháp luật theo Quyết định 209/QĐ-TTg ngày 07/02/2020 đã có những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn, gây khó khăn.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Trịnh Thị Hằng Nga báo cáo tại cuộc họp

Cụ thể, đối với các vướng mắc trong Luật, Nghị định, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ như: Các quy định về điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức, quản lý và hoạt động của doanh nghiệp; các quy định về phê duyệt, triển khai, tổ chức thực hiện, chấm dứt dự án đầu tư (bao gồm cả đầu tư công); các quy định về đất đai, tài nguyên, môi trường, xây dựng, kinh doanh bất động sản; các quy định về lao động, việc làm và an sinh xã hội; các quy định về kiểm tra chuyên ngành; các quy định về phân cấp, phân quyền; các quy định pháp luật về hợp đồng…

Bên cạnh đó, Vụ cũng báo cáo các kiến nghị liên quan đến Thông tư do Bộ trưởng các Bộ khác ban hành và các Thông tư của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ báo cáo những vướng mắc của các quy định pháp luật tại đơn vị mình đồng thời kiến nghị phương án khắc phục.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật - Thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật cho biết các cơ quan đơn vị đều gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các quy định pháp luật, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chuyên môn. Thứ trưởng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần phải chịu trách nhiệm về chương trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung Luật; văn bản QPPL, Nghị định, Quyết định… Các Cục, Vụ cần nghiêm túc rà soát, có báo cáo gửi về Bộ để Vụ Pháp chế tổng hợp lại báo cáo Bộ Tư pháp đúng thời hạn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, thể chế là khâu đột phá, biện pháp hữu hiệu nhất để Bộ tháo gỡ các vướng mắc, phát triển giao thông vận tải.

Đối với báo cáo của Vụ Pháp chế và các cơ quan có liên quan, Bộ trưởng cơ bản đồng tình với cách chia nhóm các Luật, Nghị định, Quyết định… theo thẩm quyền xử lý. Bộ trưởng yêu cầu Vụ Pháp chế cần rà soát lại Kế hoạch thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các bộ, cơ quan ngang bộ, xây dựng lộ trình chi tiết, cụ thể để kịp thời báo cáo Bộ Tư pháp.

"Các cơ quan, đơn vị phải tổ chức các cuộc họp chuyên đề để rà soát lại các vướng mắc của quy định pháp luật đối với các lĩnh vực công tác tại đơn vị mình; phân chia theo nhóm rõ ràng: Luật, Nghị định, Quyết định… theo thẩm quyền xử lý. Báo cáo của mỗi đơn vị cần có cấu trúc rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu; nêu rõ vướng mắc gì, thuộc điều luật nào, hậu quả đối với công tác của đơn vị ra sao, đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung như thế nào, cơ quan nào là người điều chỉnh, sửa đổi?", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.

Bộ trưởng yêu cầu Thứ trưởng Nguyễn Nhật sau khi thống nhất được báo cáo điều chỉnh, bổ sung các Luật, Nghị định, Quyết định Thủ tướng… sẽ trình Ban Cán sự đảng cùng nắm được, góp ý thêm để gửi báo cáo đúng thời hạn quy định./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.920.091
Truy cập hiện tại 825