Tìm kiếm tin tức

 

Triển khai xây dựng 38 trạm dừng chân trên các tuyến quốc lộ
Ngày cập nhật 09/04/2008

Theo thiết kế, mỗi trạm dừng chân cách nhau khoảng 180km tùy từng chặng. Mỗi trạm được chia thành 7 khu vực, cung cấp đầy đủ các dịch vụ như hệ thống xe khách; siêu thị bán sỉ, lẻ; khách sạn; nhà hàng; bệnh viện; khu vui chơi giải trí; chăm sóc sức khỏe; kho trung chuyển hàng hóa; cảng cạn; bãi đáp trực thăng cứu hộ, cứu nạn …

Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ bằng ôtô năm vừa qua đã đạt mức tăng trưởng 26% về lượt phương tiện và 10% về lượng hành khách.
Giữ vai trò chủ lực trong vận chuyển hành khách, tuyến đường bộ Bắc - Nam lại quá dài, nhưng cho đến nay, một hệ thống trạm dừng chân, nơi phục vụ lái xe, hành khách nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe; cung cấp dịch vụ bảo trì bảo dưỡng phương tiện; rút ngắn hành trình… trên các tuyến quốc lộ, nhất là tuyến QL1A mặc dù đã được đề cập đến từ lâu song mới chỉ dừng lại ở mức ý tưởng.
Trước yêu cầu đảm bảo trật tự, an toàn trong vận chuyển hành khách liên tỉnh đường bộ bằng ôtô, góp phần kìm chế tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt là những vụ TNGT thảm khốc đối với xe khách và khắc phục tình trạng xe dù, cơm tù bắt chẹt hành khách, tháng 11/2007, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã có ý kiến chỉ đạo cho phép Tổng Công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam (thuộc Bộ GTVT) làm nòng cốt triển khai thực hiện đề án xây dựng trạm dừng xe trên 3 tuyến quốc lộ.
Chấp hành chỉ đạo, Tổng Công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam đã liên kết với Công ty cổ phần bảo hiểm AAA thành lập Công ty cổ phần Dịch vụ công nghiệp ôtô Việt Nam (AAA Logistics) triển khai xây dựng một hệ thống gồm 38 trạm dừng chân trên các tuyến quốc lộ để phục vụ hành khách trong giai đoạn 2008 - 2015.
Dự kiến, ngay trong giai đoạn 1, từ năm 2008, đến 2010, AAA Logistics sẽ triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng 11 trạm trên dọc tuyến QL1A.
Theo thiết kế, mỗi trạm dừng chân cách nhau 180km tùy từng chặng, sẽ là một cụm khu công nghiệp dịch vụ đường bộ phức hợp để phục vụ hành khách trải rộng trên diện tích 30ha với kinh phí đầu tư lên đến gần 700 tỷ đồng/trạm.

Mỗi trạm được chia thành 7 khu vực, cung cấp đầy đủ các dịch vụ như hệ thống xe khách; siêu thị bán sỉ, lẻ; khách sạn; nhà hàng; bệnh viện; khu vui chơi giải trí; chăm sóc sức khỏe; kho trung chuyển hàng hóa; cảng cạn; bãi đáp trực thăng cứu hộ, cứu nạn …

Đại diện AAA Logistics còn cho biết: "Tất cả hàng hóa, dịch vụ tại các trạm dừng sẽ được niêm yết giá bán công khai. Chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với các nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ để giảm bớt khâu trung gian, đảm bảo giá thành sản phẩm hàng hóa ở các trạm dừng khi đến tay người tiêu dùng là hành khách chỉ bằng hoặc thấp hơn giá bên ngoài".

Tại khu vực trưng bày và bán xe ôtô của các hãng sẽ kèm theo dịch vụ Tài chính - Ngân hàng, Đăng kiểm để đáp ứng ngay yêu cầu trọn gói cho khách.

Nhằm góp phần quảng bá, phát triển du lịch tại từng vùng miền, trong thiết kế của từng trạm, chủ đầu tư đặc biệt quan tâm đến kiến trúc đặc trưng của mỗi địa phương cũng như  thể hiện nét văn hóa tại khu vực ẩm thực… để thu hút lượng du khách trong nước, quốc tế sử dụng dịch vụ tại các trạm.

Không chỉ có vậy, mỗi trạm dừng chân sẽ tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động tại chỗ và sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, AAA Logistics sẽ đầu tư  khoảng 1.500 đầu xe đời mới.

Triển khai hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh giống như một tuyến xe buýt đường dài, đảm bảo cứ mỗi 5 phút có một chuyến qua lại. Khi đó hành khách có thể lựa chọn hình thức đi suốt tuyến hoặc đi theo từng chặng, bằng vé điện tử

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.619.811
Truy cập hiện tại 1.459