Tìm kiếm tin tức

 

Khởi công Dự án BOT xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia trên QL1A (tỉnh Thừa Thiên Huế)
Ngày cập nhật 28/05/2013

Sáng ngày 18/5, tại thôn Phước Tượng, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ GTVT, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Liên doanh Phước Tượng Phú Gia đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công Dự án BOT xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia trên QL1A (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Tham dự Lễ khởi công có: Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng; Thứ trưởng Bộ GTVT Trương Tấn Viên; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

Dự án BOT xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia trên QL1A (tỉnh Thừa Thiên Huế) là dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên QL1 cũng như nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ theo Nghị quyết 13 NQ/TW ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa vào năm 2020 và Quyết định số 355/QĐ-TTg ngày 25/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Chiến lược phát triển giao thông vận tải đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, trong đó, định hướng phát triển hạ tầng giao thông về đường bộ là ưu tiên đầu tư nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 1A, hoàn thành phần lớn vào năm 2016 và hoàn thành toàn tuyến vào năm 2020.

Tại Lễ khởi công, đại diện Nhà đầu tư Liên doanh Phước Tượng Phú Gia đã có báo cáo triển khai Dự án.

Theo đó, Dự án được xây dựng theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), với tổng mức đầu tư trên 1.743 tỷ đồng, hoàn thành sau 18 tháng thi công.

Hầm Phước Tượng có chiều dài 345 m, phần đường dẫn vào cầu có chiều dài 3.460 m, được xây dựng theo hướng tuyến từ khoảng Km 867+950 của Quốc lộ 1A (sau cầu Hói Rui). Hầm Phú Gia có chiều dài 497 m và đường dẫn vào hầm dài 2.470 m, được xây dựng theo hướng tuyến từ Km882+376.Đại diện Nhà đầu tư Liên doanh Phước Tượng Phú Gia đã có báo cáo triển khai Dự án


Đường vào hầm được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/giờ.

Dự kiến, thời gian thu phí hoàn vốn dự án là 18 năm 7 tháng, với hai trạm thu phí đặt tại Bắc Hầm Phước Tượng và phía Nam Hầm Phú Gia. Mỗi trạm thu phí theo một chiều xe chạy và bắt đầu thu phí từ tháng 1/2015.

Đây là dự án hầm đường bộ cuối cùng trên Quốc lộ 1A, dự án khi hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách địa lý cũng như kết nối phát triển kinh tế các tỉnh miền trung.Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế 
Nguyễn Văn Cao ký cam kết phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án.


Phát biểu tại Lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ GTVT Trương Tấn Viên cho biết, 2 đèo Phước Tượng và Phú Gia là một điểm đen lớn trên QL1, hàng năm thường xảy ra các vụ TNGT gây thiệt hại lớn về người và của, cần sớm được xóa bỏ. Từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ GTVT tổ chức triển khai xây dựng hầm theo hình thức BOT. Bộ đã triển khai các thủ tục liên quan và kêu gọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, quá trình kêu gọi này kéo dài do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nhằm đồng bộ nâng cấp, mở rộng QL1A và kiên quyết giải quyết điểm đen nguy hiểm này, trong năm 2013, Bộ GTVT đã quyết định chỉ đạo và hoàn thành lại các thủ tục Dự án; tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư và làm việc với các tổ chức tín dụng để bàn bạc phương án cung cấp vồn cho nhà đầu tư. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành các thủ tục cần thiết và tổ chức Lễ khởi công để chào mừng 123 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2013).Thứ trưởng Trương Tấn Viên phát biểu tại Lễ khởi công Dự án


Thứ trưởng nhấn mạnh: Bộ GTVT xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành và các cấp chính quyền của tỉnh Thừa Thiên Huế. Bộ cũng hoan nghênh nhà đầu tư và các cơ quan tham mưu của Bộ đã có cố gắng trong quá trình chuẩn bị Dự án.

Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, Bộ cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ và phối hợp các Bộ, ngành và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia cho biết đây là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như góp phần giảm ách tắc giao thông. Việc khởi công dự án là quyết tâm lớn của Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như của Bộ GTVT  trong việc thực hiện Nghị quyết 13 của Trung ương về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ. Đặc biệt vào năm 2015, theo kết luận của Bộ Chính trị, TP Huế sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai dự án, đảm bảo chất lượng, an toàn trong quá trình thi công để sớm đưa dự án vào đúng tiến độ.Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Đinh La Thăng 
Thứ trưởng Trương Tấn Viên, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế 
và nhà thầu nhấn nút phát lệnh khởi công dự án.

Theo mt.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.568.353
Truy cập hiện tại 210