Tìm kiếm tin tức

 

Cấp Giấy phép lái xe theo mẫu mới
Ngày cập nhật 26/02/2008
Mẫu GPLX mới giống GPLX các nước

Những người mới thi đỗ vào thời hạn áp dụng hoặc người đến thời điểm đổi sẽ được cấp GPLX loại mới còn những người chưa đến hạn đổi vẫn có thể sử dụng GPLX cũ.

Bộ GTVT vừa có Quyết định số 02/2008/QĐ-BGTVT phê duyệt mẫu GPLX cơ giới đường bộ mới. GPLX mới được làm bằng nhựa tổng hợp, có độ bền cao, chịu được ở nhiệt độ 200 độ C, chịu nước tốt, GPLX mới sẽ giảm khả năng tối thiểu bị tẩy xóa. Các yếu tố bảo mật cũng được đảm bảo hơn bằng phần mềm bảo mật của nước ngoài. Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó cục trưởng Cục đường bộ VN: “Dự định mẫu GPLX mới sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi từ tháng 6/2008” .

Việc thay mẫu GPLX mới sẽ không thực hiện đồng loạt. Những người mới thi đỗ vào thời hạn áp dụng hoặc người đến thời điểm đổi sẽ được cấp GPLX loại mới, còn những người chưa đến hạn đổi vẫn có thể sử dụng GPLX cũ.

 

Giấy phép lái xe của Việt Nam có được công nhận ở các nước?

Nhiều người ra nước ngoài làm việc thắc mắc giấy phép lái xe (GPLX) do Việt Nam cấp có được đổi sang GPLX ở nước ngoài?

Cục Đường bộ VN cho biết: Hiện nay, VN đã ký thỏa thuận với các nước trong khối ASEAN về việc công nhận GPLX lẫn nhau. Theo đó, công dân VN khi đến làm việc ở các nước ASEAN có thể đổi GPLX để được lái xe tại các nước đó.

Còn với các nước mà VN chưa có thỏa thuận về thủ tục ngoại giao trong việc đổi GPLX, việc chấp nhận đổi GPLX của VN hay không là tùy từng nước. Với mối quan hệ mật thiết với VN, Pháp đã chấp thuận đổi GPLX của VN ra GPLX tại Pháp theo đúng hạng bằng lái xe được cấp.

Hiện tại  cũng chưa có qui định phải có thêm một ngoại ngữ trong GPLX để đổi GPLX trong nước với nước ngoài. Ví dụ Việt Nam chấp nhận đổi GPLX quốc gia của các nước thành GPLX trong nước để những người nước ngoài được lái xe mặc dù trong GPLX quốc gia của những người nước ngoài này không có tiếng Anh.

Việt Nam chưa ký hiệp định rộng rãi với các nước về việc sử dụng GPLX. Khi công dân VN ra nước ngoài muốn đổi GPLX thường thông qua con đường ngoại giao của các sứ quán VN tại các nước hoặc liên lạc trực tiếp với cơ quan phụ trách việc cấp giấy phép lái xe của nước đó để chuyển đổi.

Cũng theo Cục Đường bộ VN thì hiện tại Việt Nam chưa cấp GPLX quốc tế mà việc này còn đang ở trong quá trình nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, thực hiện.

Theo Website Bộ GTVT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.920.091
Truy cập hiện tại 2.036