Tìm kiếm tin tức

 

Chung tay giảm thiểu tai nạn giao thông cho trẻ em
Ngày cập nhật 03/10/2019

Theo Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, 10 năm trở lại đây tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến trẻ em liên tục tăng. Riêng tại Thái Nguyên, 9 tháng qua (từ 15/12/2018 đến 14/9/2019), toàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ TNGT liên quan đến trẻ em, làm tử vong 4 em và bị thương 9 em. Bởi thế, phòng tránh TNGT cho trẻ em là vấn đề cấp bách của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

 

Tuyên truyền an toàn giao thông cho phụ huynh, học sinh

Trao đổi về những nguyên nhân của các vụ TNGT liên quan đến trẻ em trong thời gian qua, Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Thái Nguyên) cho biết: Phần lớn các vụ tai nạn là do ý thức của trẻ về an toàn giao thông (ATGT) chưa cao, không tập trung nên khi tham gia giao thông đã không chấp hành luật và các quy định về ATGT như: Đi bộ dưới lòng đường, băng qua đường bất ngờ, không quan sát, đùa nghịch, đu bám theo xe, đá bóng dưới lòng đường, đi xe đạp dàn hàng ngang lấn chiếm làn đường, vượt trước mũi ô tô, xe máy, hoặc lên xuống xe không quan sát trước sau nên dễ bị va chạm. Đối với người lớn thì bất cẩn, thiếu ý thức phòng tránh TNGT cho trẻ như: Để trẻ nhỏ đứng, ngồi trước xe máy; không đội mũ bảo hiểm cho trẻ; chở người quá quy định; vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại; phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách. Thêm một nguyên nhân cơ bản nữa là do nhiều trường học nằm sát các tuyến đường giao thông, thậm chí là sát quốc lộ, tỉnh lộ, gần khu vực đông dân cư, nhiều phương tiện giao thông qua lại nên có nguy cơ cao gây TNGT cho các em. 

Trước thực trạng trên, ông Phạm Công Huấn, Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên cho rằng, để giảm thiểu những vụ TNGT liên quan đến trẻ em không chỉ đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, ngành mà còn cần sự vào cuộc của cả gia đình và chính bản thân các em. Trước mắt, chúng ta tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ATGT giúp các em nâng cao kiến thức về Luật Giao thông đường bộ. Các ngành chức năng, đoàn thể và nhà trường cần tuyên truyền để các em thấy rõ những tình huống dẫn tới TNGT, những nguy cơ và hiểm họa của TNGT đối với sức khỏe và tính mạng, qua đó giúp các em có hiểu biết và tuân thủ tốt hơn các quy tắc và Luật Giao thông.

Nói về việc tuyên truyền ATGT trong trường học, thầy Nguyễn Ngọc Huỳnh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền chia sẻ: Trong nội quy của Nhà trường có quy định học sinh phải nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nếu vi phạm Nhà trường sẽ xem xét xử lý kỷ luật. Ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã cho học sinh ký cam kết thực hiện nội quy, quy định về đảm bảo trật tự ATGT. Trong công tác tuyên truyền, chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ; phối hợp với Ban ATGT tỉnh tuyên truyền về việc tham gia giao thông, hướng dẫn lái xe máy, xe đạp điện an toàn…

Tuy nhiên, cùng với sự giáo dục của nhà trường thì phụ huynh học sinh cũng phải là tấm gương và nhắc nhở con em mình về ATGT bằng những hành động cụ thể: không cho trẻ dưới 12 tuổi đi xe đạp và trẻ dưới 18 tuổi đi xe máy; nhắc trẻ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; dạy và hướng dẫn trẻ các kỹ năng đi xe đạp, kỹ năng xử lý tình huống trên đường, không dàn hàng ngang, đi đúng phần đường, đúng tốc độ cho từng loại xe; không cho trẻ chơi đùa dưới lòng đường hoặc gần đường giao thông, vỉa hè khu vực đỗ ô tô…

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.683.937
Truy cập hiện tại 67