Tìm kiếm tin tức
Quý I, thu phí sử dụng đường bộ đạt 25,17% kế hoạch thu cả năm 2019
Ngày cập nhật 24/04/2019

Sáng nay (23/4), Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp thường kỳ để đánh giá tình hình thực hiện vụ trong Quý I và triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2019 của Hội đồng Quản lý Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương (BTĐB TW). Các thành viên Hội đồng Quỹ cùng dự họp.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng BTĐB TW Nguyễn Văn Thể
chủ trì cuộc họp thường kỳ để đánh giá tình hình thực hiện vụ trong Quý I/2019

 

Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ Quý I và triển khai các nhiệm vụ của Quý II năm 2019, ông Lê Hoàng Minh, Chánh Văn phòng Quỹ BTĐB TW cho biết: Căn cứ Quyết định số 16, 17 /QBTTW-QĐ ngày 21/12/2018 của Quỹ BTĐB TW về việc giao thu phí SDĐB năm 2019; trên cơ sở số thu thực tế do Cục ĐKVN báo cáo, kết quả thu phí sử dụng đường bộ tính đến ngày 31/3/2019 đạt 110,48% so với cùng kỳ năm trước và đạt 25,17% kế hoạch thu cả năm 2019.

“Trong Quý I/2019, nhất là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, công tác tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu mà Ngành GTVT đặt ra. Công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên trên toàn hệ thống quốc lộ được các đơn vị quản lý duy trì thường xuyên, liên tục bảo đảm an toàn trong cả Quý, phục vụ tốt cho giao thông vận tải, vận hành an toàn, thông suốt. Tình trạng ùn tắc cục bộ tại một số điểm trạm thu phí, bến phà và cầu phao có xảy ra do nhu cầu giao thông của người và phương tiện lưu thông gia tăng đột biến nhưng đã được các đơn vị quản lý phối hợp lực lượng chức năng liên quan xử lý kịp thời trong thời gian ngắn nhất. Công tác tổ chức tuần kiểm trên đường bộ của các cơ quan quản lý đã phát hiện và phối hợp kịp thời với địa phương xử lý nhiều vụ vi phạm hành lang an toàn đường bộ, bên cạnh đó công tác bảo dưỡng thường xuyên được triển khai thực hiện trên gần 21.000 km quốc lộ, cơ bản duy trì khai thác trên tuyến đạt yêu cầu đặt ra”, ông Minh nhấn mạnh.

Về công tác sửa chữa, đảm bảo giao thông trên hệ thống quốc lộ, ông Minh cho rằng, năm 2018 có 537 công trình chuyển tiếp sang năm 2019 (chuyển tiếp về vốn hoặc khối lượng), trong Quý I/2019 các đơn vị đã tích cực triển khai thi công, tính đến hết Quý I/2018 có trên 60% khối lượng đã hoàn thành và đang làm các thủ tục giải ngân, nghiệm thu bàn giao, tiến độ hoàn thành trước 30/6/2019. 

Quý I, thu phí sử dụng đường bộ đạt 25,17% kế hoạch thu cả năm 2019

Cũng theo Chánh văn phòng Quỹ BTĐB TW, nhiệm vụ sửa chữa cầu yếu, xử lý điểm đen và các đột xuất khác năm 2018-2019 với tổng mức đầu tư khoảng 566 tỷ đồng đã được Tổng cục ĐBVN cơ bản hoàn thành phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu trong Qúy I/2019, hiện đang đồng loạt triển khai thi công sửa chữa khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông và bền vững công trình đường bộ.

Đối với công trình sửa chữa định kỳ làm mới năm 2019, theo kế hoạch bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2018 được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định 240/QĐ-BGTVT ngày 01/02/2019 với tổng mức đầu tư là 3.141 tỷ đồng (trên tổng số khoảng 300 công trình), hiện đã được Tổng cục ĐBVN hoàn thành phê duyệt Dự án đầu tư hoặc báo cáo kinh tế kỹ thuật. Trên cơ sở vốn bố trí của Quỹ TW, hiện nay các đơn vị đang khẩn trương lập và trình duyệt kế hoạch đấu thầu để triển khai thực hiện ngay giữa tháng 5/2019 với tiến độ hoàn thành toàn bộ trong năm 2019.

Trong Quý II, Quỹ BTĐB Trung ương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ GTVT để làm việc với các cơ quan thuộc Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành có liên quan để báo cáo, đề xuất về cơ chế hoạt động của Quỹ BTĐB, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để tạo hành lang pháp lý chắc chắn và có đầy đủ cơ sở để Quỹ BTĐB hoạt động hiệu quả, minh bạch và đúng quy định. 

Triển khai kế hoạch truyền thông Quý II/2019 ngay đầu tháng 5/2019. Tiếp tục phối hợp các cơ quan truyền thông, báo chí trong và ngoài ngành để phổ biến, tuyên truyền các hoạt động về Quỹ BTĐB, thông tin kết quả công tác sử dụng nguồn vốn Quỹ BTĐB, công khai các danh mục trong kế hoạch chi năm 2019, bảo đảm hoạt động của Quỹ được công khai, minh bạch, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của xã hội và người dân.

Bên cạnh đó, Quỹ BTĐB tập trung chỉ đạo các cơ quan quản lý và được giao sử dụng vốn khẩn trương hoàn thành đấu thầu các dự án bảo trì đường bộ trong Quý II/2019, triển khai việc thi công ngoài hiện trường sớm nhất, phấn đấu cơ bản hoàn thành công tác sửa chữa định kỳ, kết thúc các dự án đúng tiến độ đặt ra và phù hợp với điều kiện từng khu vực đảm bảo hoàn thành toàn bộ trong năm 2019.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng Quỹ và các đại biểu dự họp đã có đánh giá cụ thể về tình hình thực hiện vụ trong Quý I và triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2019 của Hội đồng Quản lý Quỹ BTĐB TW.

Hoan nghênh ý kiến đánh giá và góp ý của các thành viên Hội đồng Quỹ BTĐB TW và các đại biểu dự họp, Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng BTĐB TW Nguyễn Văn Thể đề nghị Văn phòng Quỹ BTĐB TW phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung cao độ rà soát và hoàn thiện các Nghị định, Thông tư liên quan đến bảo trì đường bộ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng đã có chỉ đạo cụ thể các nội dung về việc triển khai giao dự toán chi bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2019; công tác lập, giao dự toán; lập kế hoạch năm; nguồn vốn 35% bảo trì đường địa phương…của Quỹ BTĐB.

K.A

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.920.091
Truy cập hiện tại 5.782