Tìm kiếm tin tức
Tin chính
Quay lại12345Xem tiếp
Tin mới
Sở Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2022
Ngày cập nhật 19/01/2022

Chiều 11/01, Sở Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2022. Ông Hoàng Hải Minh, Phó chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện các sở ngành, các doanh nghiệp và các Hiệp hội vận tải đã đến tham dự.

Tại buổi tổng kết, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở GTVT  cho biết, năm 2021 là một năm rất nhiều khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh, hoạt động vận tải và đời sống nhân dân, nhưng Sở GTVT đã đoàn kết, thống nhất cao, nỗ lực khắc phục khó khăn, cùng sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Giao thông vận tải, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố cùng sự hỗ trợ, phối hợp của các Sở ngành, địa phương, sự đồng thuận sẻ chia của doanh nghiệp và người dân,... đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ công tác trong năm 2021,

I. Kết quả thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm 2021:

1. Công tác cải cách hành chính:

- Công tác cải cách hành chính đã được Lãnh đạo Sở quan tâm, chỉ đạo thực hiện, căn cứ vào các kế hoạch triển khai công tác cải cách hành chính của tỉnh, ngay từ đầu năm Sở đã xây dựng và ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện. Qua đó, đã thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ và yêu cầu kế hoạch đặt ra.

- Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động được đẩy mạnh: 100 % công việc được giải quyết, quản lý qua hồ sơ công việc, tình trạng sử dụng văn bản giấy đã được hạn chế đến mức tối đa; 100% cán bộ, công chức, viên chức có hộp thư công vụ và thường xuyên sử dụng trong xử lý công việc, trong thời gian qua đã tổ chức 02 đợt tập huấn về công nghệ thông tin cho cán bộ công chức, viên chức; đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 (42/100 TTHC, trong đó: 16 TTHC thực hiện ở mức độ 3, 26 TTHC thực hiện ở mức độ 4); Trang thông tin điện tử của Sở ngày càng được đổi mới và cập nhật thường xuyên các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn liên quan đến việc thực hiện TTHC giúp cho người dân dễ dàng tìm hiểu các thông tin liên quan.

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở đã phối hợp với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh làm tốt công tác tiếp nhận và trả kết quả cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp; các phòng chuyên môn đã thụ lý và giải quyết đầy đủ bảo đảm thời gian và quy trình thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Tổng số hồ sơ TTHC đã tiếp nhận: 35.921 hồ sơ (trực tuyến: 2.231 hồ sơ), các hồ sơ được giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ trễ hạn (trung bình 3.000-4.000 hồ sơ/tháng, rất lớn so với các sở khác. Hiện nay, Sở đã chuyển trả kết quả cấp mới giấy phép lái xe sang Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, khoảng 1.000 hồ sơ/tháng).

- Việc xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Các phòng thường xuyên rà soát, điều chỉnh và bổ sung kịp thời vào các quy trình phù hợp với các văn bản pháp luật hướng dẫn hiện hành.

- Kết quả trong năm 2021, ngành GTVT được xếp hạng thứ 18/21 sở, ban, ngành về cải cách hành chính; xếp hạng thứ 17/23 sở, ban, ngành về chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) => Trong năm 2022, Sở sẽ phấn đấu để tăng thứ hạng này, từ việc phân công nhiệm vụ cụ thể các phòng, các thành viên trong phòng, cơ chế phối hợp giữa các phòng, đặc biệt công tác rà soát các thủ tục hành chính sắp đến hạng phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp, thực hiện ý kiến chỉ đạo, ứng dụng công nghệ thông tin…

2. Về công tác quản lý vận tải, xếp dỡ, đăng ký, đăng kiểm:

2.1. Công tác quản lý vận tải:

Tình hình dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu nói chung, nước ta nói riêng đã làm cho nền kinh tế bị trì trệ, trong đó ngành vận tải đã bị ảnh hướng lớn, sản lượng vận tải hành khách đã giảm hơn 55%, công tác quản lý vận tải càng gặp nhiều khó khăn hơn. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Bộ GTVT, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải đã nỗ lực tập trung triển khai phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, hạn chế sự lây lang dịch bệnh vào tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Sở đã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực vận tải, xử lý hồ sơ, cấp phép đúng thời gian, chất lượng, không để xảy ra khiếu kiện, khiếu nại, phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị như: bến xe; bến thuyền; các doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải  xử lý tốt các thắc mắc, tranh chấp của doanh nghiệp, HTX, không để ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, HTX trên địa bàn.

a) Công tác quản lý bến xe:

- Công tác quản lý nhà nước tại các bến xe được nâng cao, các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm, giữ vững trật tự vận tải trên tuyến, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực bến; công tác phục vụ nhân dân trong các ngày Lễ, Tết, mùa tuyển sinh được đảm bảo. Tổng số bến liên tỉnh, nội tỉnh đã được công bố: 06 bến, gồm: Bến xe phía bắc thành phố Huế, Bến xe phía nam thành phố Huế, Bến xe huyện Quảng Điền, Bến xe Vinh Hưng (huyện Phú Lộc), Bến xe Đông Ba, Bến xe A lưới (huyện A Lưới)

- Tổng số luồng tuyến vận tải: 91 tuyến, trong đó: Liên tỉnh: 69 tuyến; nội tỉnh: 25 tuyến; liên vận quốc tế: 7 tuyến.

b) Công tác quản lý vận tải khách công cộng bằng xe buýt:

Trong năm qua, đã tăng cường chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp xe buýt tuyến nội tỉnh, tuyến buýt Huế - Đà Nẵng chạy đúng biểu đồ, thời gian và chất lượng, phục vụ tốt đi lại của người dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, tuyến Huế - Đà Nẵng đã tạm ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian dài để phòng chống dịch; thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021, số phương tiện hoạt động trở lại khoảng 50%, lượng hành khách ướt đạt khoảng 12%. Chất lượng phục vụ các tuyến xe buýt nội tỉnh ngày càng được nâng cao, đặc biệt là 5 tuyến xe buýt nội thị được đầu tư xe mới 100%, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại cho người dân, tạo phấn khởi cho người dân đi xe buýt trên địa bàn, tuy nhiên do sự  bùng phát của dịch bệnh covid-19, trong năm hoạt động xe buýt đã bị giảm sút, khối lượng vận chuyển đạt 354.881 lượt khách.

2.2. Công tác đăng kiểm phương tiện đường bộ:

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (là đơn vị trực thuộc Sở) đã thực hiện nghiêm túc việc kiểm định an toàn kỹ thuật phư­ơng tiện theo quy trình quy phạm, không cho l­ưu hành các phương tiện không bảo đảm thỏa mãn đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi tr­ường. Năng lực có thể kiểm định khoảng 38.000 lượt phương tiện/năm (năm 2020 đã kiểm định 30.858 lượt phương tiện; năm 2021 đã kiểm định 34.051 lượt phương tiện), cơ bản đáp ứng nhu cầu kiểm định của lượng phương tiện trên địa bàn tỉnh. Sắp đến, khi được UBND tỉnh bố trí đất để di dời đến vị trí mới, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới sẽ đầu tư trang thiết bị để nâng công suất lên khoảng 70.000 lượt phương tiện/năm nhằm đáp ứng nhu cầu kiểm định của lượng phương tiện ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh.

2.3 Công tác xếp dỡ:

Tổng sản lượng hàng hóa, hành khách thông qua cảng biển: hàng hóa đạt 3.099.685 tấn, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2020; hành khách 0 người.

3. Công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe:

- Thời gian qua, công tác đào tạo sát hạch tiếp tục được chấn chỉnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT và UBND tỉnh nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông; công tác sát hạch dần đi vào nề nếp trật tự, đảm bảo công bằng, khách quan, minh bạch, nâng cao ý thức học tập, rèn luyện của học viên, các trung tâm đào tạo cũng cạnh tranh nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút học viên, tránh trường hợp chạy đua bằng mọi giá để tạo ra những hệ lụy không tốt. Đặc biệt công tác sát hạch, cấp mới, đổi giấy phép lái xe ngày càng đi vào nề nếp, đã triển khai cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 3 trên Cổng dịch vụ công quốc gia, tạo điều kiện cho người dân ở tại nhà vẫn đăng ký đổi GPLX qua mạng (trong năm 2021, đã tổ chức 48 kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô và 164 kỳ sát hạch cấp giấy phép lái mô tô; đã cấp 30.909 GPLX các hạng, trong đó: cấp mới 20.777 GPLX các hạng; cấp đổi 10.132 GPLX các hạng).

- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 05 cơ sở đào tạo lái xe ô tô, mô tô (Trường Cao đẳng Giao thông Huế, Trường Cao đẳng Nghề số 23, Trung tâm Đào tạo lái xe ô tô, mô tô Masco, Trung tâm Dạy nghề lái xe Tâm An, Công ty Cổ phần xe khách); 02 Trung tâm sát hạch lái xe ô tô (01 Trung tâm thuộc Trường Cao đẳng Giao thông Huế, 01 Trung tâm thuộc Trường Cao đẳng Nghề số 23); lưu lượng đào tạo trong cùng thời điểm khoảng 4.000 học viên đối với ô tô, với lưu lượng như trên thì ước lượng 01 năm đào tạo khoảng 16.000 học viên học lái xe ô tô (năm 2019 đã đào tạo 18.902 học viên học lái xe mô tô, 10.300 học viên học lái xe ô tô; năm 2020 đã đào tạo 22.192 học viên học lái mô tô, 10.101 học viên học lái xe ô tô; năm 2021 đã đào tạo 11.650 học viên học lái mô tô, 8.376 học viên học lái xe ô tô). Với số lượng cơ sở đào tạo và Trung tâm sát hạch lái xe hiện nay thì cơ bản đáp ứng nhu cầu học lái xe của người dân trên địa bàn tỉnh.

4. Về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý vốn:

a) Vốn sự nghiệp địa phương:

- Về đường bộ:

+ Vốn sự nghiệp giao thông năm 2021 được bố trí với tổng mức 79,8 tỷ đồng, và 45,0 tỷ từ nguồn khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020 chủ yếu phục vụ công tác bảo trì và sửa chữa vừa 624 km các tuyến đường tỉnh quản lý, đến nay đã giải ngân khoảng 95%.

+ Nguồn vốn sự nghiệp địa phương đã thực hiện đúng mục tiêu, đúng địa chỉ và mang lại hiệu quả thiết thực.

+ Từ năm 2015, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, ngành Giao thông vận tải đã tiến hành đấu thầu đối với công tác bảo trì hệ thống đường tỉnh với thời gian ổn định đến 31/12/2023.

+ Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức đấu thầu 7 gói thầu (trong đó có 7 gói thầu đấu thầu qua mạng, đạt tỷ lệ 100% số gói => đúng và vượt lộ trình theo chỉ đạo của Bộ, của tỉnh).

+ Quốc lộ 49B TW ủy thác cho Sở quản lý, công tác duy tu được triển khai, đảm bảo êm thuận.

 + Các QL1A, 49A, đường Hồ Chí Minh do TW quản lý trên địa bàn, Sở cũng đang phối hợp tốt, kịp thời đề xuất giải quyết những tồn tại nãy sinh, kịp thời phục vụ êm thuận cũng như ATGT trên các tuyến đường.

- Vốn khắc phục bão lũ năm 2020 được bố trí với tổng mức 45 tỷ đồng chủ yếu phục vụ công tác bảo trì và sửa chữa vừa 624 km các tuyến đường tỉnh quản lý và 185 km đường thủy nội địa địa phương đến nay đã giải ngân khoảng 95% (Trong năm 2021 đã tổ chức đấu thầu qua mạng 4 gói thầu và chỉ định thầu 14 gói thầu).

- Về đường thủy nội địa: Được sự quan tâm của các cấp đưa vào quản lý và khai thác hệ thống ĐTNĐ của Trung ương cũng như của địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; hiện tại đã công bố đưa vào khai thác và quản lý 338,45 km trên tổng số 560 km đường thuỷ trên toàn tỉnh. Trong đó các tuyến đường thủy nội địa quốc gia là 153,6 km (phá Tam Giang và Sông Hương) và các tuyến đường thủy nội địa địa phương là 184,85 km; vốn địa phương được bố trí trong năm 2021: 5,8 tỷ đồng, đến nay khối lượng đã thực hiện đạt khoảng 95% kế hoạch.

- Nguồn vốn sự nghiệp địa phương đã thực hiện đúng mục tiêu, đúng địa chỉ và mang lại hiệu quả thiết thực; tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về quản lý nguồn vốn sự nghiệp, Sở đã tiến hành tổ chức tốt việc đấu thầu công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống đường tỉnh và đường thủy nội địa nên hệ thống đường bộ và đường thủy nội địa địa phương luôn luôn đảm bảo an toàn, êm thuận và thông suốt tốt hơn. Vì vậy, trong năm qua đáp ứng tốt cho hoạt động của phương tiện bộ và phương tiện thủy trong các tình huống.

b) Về phát triển hạ tầng giao thông nông thôn:

- Hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn thời gian qua được quan tâm đầu tư, hầu hết các tuyến đường liên xã, liên thôn đã được bê tông hóa hoặc nhựa hóa, cho đến nay, chưa thấy xuất hiện tình trạng huy động quá mức sức đóng góp của nhân dân trong xây dựng hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, một số tuyến được đầu tư quá hẹp lại chưa quản lý tốt chỉ giới xây dựng, vì vậy sau khi thi công xong, ô tô đi lại vẫn khó khăn.

- Hiện nay, Sở đang phối hợp với Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng 15 cầu dân sinh với tổng kinh phí 49 tỷ đồng và cải tạo, nâng cấp 37km đường giao thông nông thôn với kinh phí khoảng 180 tỷ đồng; dự án đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 622/QĐ-BGTVT ngày 02/3/2016, thời gian thực hiện từ 2016 - 2021.

c) Tình hình thực hiện một số dự án giao thông lớn trên địa bàn:

- Công tác quy hoạch, dự án:

+ Đã tích cực phối hợp Bộ Giao thông vận tải; Tổng cục Đường bộ Việt Nam bổ sung 03 tuyến quốc lộ theo hướng Đông - Tây vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

+ Đối với Dự án tuyến đường ven biển phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: Đã hoàn thành điều chỉnh quy hoạch tuyến đường ven biển (theo Quyết định số 3130/QĐ-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) và đã được Hội đồng nhân dân Tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đường ven biển dài 25,5km gồm 3 đoạn và cầu qua cửa Thuận An với kinh phí khoảng 3.496 tỷ tại Nghị quyết số:172/NQ-HĐND ngày 23/12/2020. Hiện nay, do cân đối nguồn vốn nên tỉnh có chủ trương đầu lại, đầu tư phân kỳ giai đoạn 1 (2021-2024) với tổng mức đầu tư là 2.400 tỷ đồng, giai đoạn 2 (2025-2030) với tổng mức đầu tư là 1.096 tỷ đồng.

          + Đã lập và trình chủ trương đầu tư 21 dự án được UBND tỉnh giao trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đạt 100% theo đúng thời hạn.

+ Đồng thời đã trình điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi 4 công trình theo Văn bản số 5822/UBND-XDCB ngày 06/7/2021 của UBND tỉnh đúng thời hạn (dự án Tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An; dự án Đường Nguyễn Hoàng và Cầu vượt sông Hương; dự án Đường vành đai 3; dự án Đường Tố Hữu nối dài đi sân bay Phú Bài).

- Công tác thẩm định Dự án: Tổ chức thực hiện tốt, được các chủ đầu tư đánh giá cao về tiến độ, chất lượng giải quyết hồ sơ, không nợ cũng như chậm trễ hồ sơ nào.

- Công tác phối hợp thực hiện:

          + Ngành đã chủ động kết nối với Bộ GTVT để lãnh đạo tỉnh làm việc với đồng chí Bộ trưởng về Dự án nâng cấp, mở rộng sân bay Phú Bài, hiện Dự án đã bàn giao giải phóng mặt bằng, đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nhà ga T2.

          + Đối với các dự án khác do Trung ương đầu tư như: Cao tốc Cam lộ - Túy Loan, Sở đã chủ động tiếp cận, nghiên cứu ngay từ khi dự án đang được chuẩn bị đầu tư để kịp thời tham mưu phương án hướng tuyến, giải pháp kỹ thuật phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

          + Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn qua Thừa Thiên Huế theo hình thức BOT: Dự án đã hoàn thành cơ bản, đã tiến hành thu phí từ 01/01/2016, đã được quyết toán. Tình hình an ninh, chính trị và an toàn xã hội tại khu vực Trạm thu phí vẫn đảm bảo; Hiện nay, đang giai đoạn vận hành khai thác: Công tác bảo trì luôn được đảm bảo; đã lắp đặt thiết bị thu phí tự động theo chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND tỉnh, đạt 100% cho 6 làn xe - 2 bên, nhưng trước mắt khai thác 4 làn tự động, 2 làn không tự động (đã bố trí thiết bị), vì số lượng xe chưa gắn chíp còn nhiều; CSGT tỉnh, Thanh tra Sở GTVT, cùng các địa phương, nhà đầu tư đã ký cơ chế phối hợp giải quyết ùn tắt giao thông, trong đó xây dựng các kịch bản ùn tắt giao thông qua 2 trạm thu phí và phương án gải quyết; UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2181/QĐ-UBND ngày 09/9/2019 về việc ban hành Quy định phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong giai đoạn kinh doanh, khai thác và chuyển giao công trình đối với Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km791A+500 – Km848+875, tỉnh Thừa Thiên Huế theo hình thức BOT, trong đó: Giao Sở Tài chính quản lý thu chi, quyết toán chi phí...; Sở Giao thông vận tải quản lý công tác đảm bảo an toàn giao thông, bảo trì, bảo dưỡng...

+ Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Thực hiện Quyết định 1828/QĐ-UBND ngày 16/8/2018 của UBND tỉnh giao cho Sở GTVT làm Chủ đầu tư Tiểu dự án giải phóng mặt bằng dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Cam Lộ - La Sơn; Đây là một công việc khó, phức tạp với tiến độ rất gấp nhưng đến nay đã tích cực phối hợp với Ban QLDA đường HCM và các địa phương thực hiện tốt công tác đền bù và bàn giao mặt bằng theo kế hoạch. Mặc dù thời gian bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2019, nhưng đến nay đã bàn giao 66,4km/66,4km đạt 100%.

+ Quốc lộ 49B: Dự án nâng cấp, mở rộng QL49B đoạn Thuận An-Tư Hiền-QL1 được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 3114/QĐ-BGTVT ngày 29/10/2010 với nội dung nâng cấp mở rộng khoảng 47,8km QL49B (Từ Km53+400 - Km104+800, tổng mức đầu tư 762 tỷ đồng. Dự án đã được triển khai và hoàn thành gói thầu đầu tiên (Km73+500 – Km83+500) dài 10km; hiện gói thầu thứ hai dài gần 10km từ Vinh Hưng về đến cầu Tư Hiền (Km83+500 - Km92+164) cũng đang tiếp tục triển khai và sẽ hoàn thành trong năm 2021 (Bộ Giao thông vận tải đã bổ sung vốn 30 tỷ để hoàn thành gói thầu này đưa vào khai thác năm 2021). Ngày 13/5/2021, Bộ Giao thông vận tải đã có Quyết định số 845/QĐ-SGTVT về việc phê duyệt điều chỉnh dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 49B đoạn Thuận An - Tư Hiền - Quốc lộ 1A, tỉnh Thừa Thiên Huế.

+ Đường cao tốc La Sơn - Nam Đông: Cơ bản đã hoàn thành, hiện đang chuẩn bị đưa vào khai thác, Sở đã có văn bản đề nghị các địa phương quyết toán công tác giải phóng mặt bằng.

5. Công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông:

5.1. Công tác quản lý kết cấu hạ tầng đường bộ:

- Hiện nay, Sở GTVT đang quản lý 624 km đường tỉnh, 105 km tuyến quốc lộ 49B được ủy thác, 338,45 km tuyến đường thủy nội địa, 106 bến cảng hàng hóa và hành khách. Ngoài ra, Sở GTVT còn thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao ủy quyền thực hiện chức năng cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với 35km tuyến QL1 thuộc dự án BOT mở rộng QL1.

- Tiến độ thực hiện công trình: đã hoàn thành nâng cấp 90% nguồn vốn kế hoạch giao (kể cả trung ương và địa phương):

+ Nâng cấp 10km tuyến Quốc lộ 49B bằng nguồn vốn bảo trì đường bộ trung ương.

+ Nâng cấp hơn 24km đường tỉnh với mặt đường bê tông nhựa, bê tông xi măng rộng 5,5m và nền đường 6,5m, bổ sung hoàn chỉnh hệ thống ATGT: biển báo, cọc tiêu, sơn tim đường; các tuyến đường tỉnh đi qua địa bàn đã cơ bản được nâng cấp khang trang, an toàn.

- Đến thời điểm hiện nay có một vài công trình chưa hoàn thành, không đảm bảo yêu cầu tiến độ được giao vì lý do năm nay thời tiết không thuận lợi, mưa thường xuyên từ tháng 10 đến nay.

5.2. Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý hạ tầng giao thông:

- Ứng dụng các kết quả của dự án GISHue, Sở GTVT đã triển khai giải pháp “quản lý, kiểm tra, giám sát và bảo trì công trình giao thông trên nền GIS và thiết bị di động”, qua đó các cán bộ kỹ thuật, giám sát, tuần đường dùng phần mềm Govone cài đặt trên điện thoại di động có thể thu thập, cập nhật thông tin tình trạng cầu, đường; hỗ trợ và ghi chép quá trình ra quyết định sửa chữa, bảo trì, nâng cấp hạ tầng đường bộ. Sau khi tập huấn, hướng dẫn cho các đơn vị quản lý đường bộ, Sở GTVT đã yêu cầu thực hiện tuần đường tất cả các tuyến đường tỉnh, QL49B, QL1 bằng điện thoại di động thông minh và cập nhật ở máy tính từ năm 2018 đến nay. Số lượng dữ liệu tiếp nhận rất nhiều (trên 10 vụ việc mỗi ngày, hơn 4000 phản ánh mỗi năm).

          - Hiện nay các nhà thầu bảo dưỡng thường xuyên đường bộ: Công ty CP Đường bộ I, Công ty CP QLĐB & XDCT, Công ty TNHH Trùng Phương đều có dữ liệu hàng trăm lượt cập nhật hàng ngày. Năm 2022 sẽ cập nhật thêm biển báo, luồng lạch … của 338,45km đường thủy nội địa trung ương và địa phương lên hệ thống.

5.3. Công tác xử lý thông tin phản ánh hiện trường:

Năm 2021, đã xử lý trên 347 thông tin phản ánh từ hệ thống phản ánh hiện trường. Thuộc nhóm các đơn vị có khối lượng phản ánh nhiều. Quá trình xử lý có phân công cán bộ tiếp nhận, xử lý hiện trường, lập văn bản trao đổi và trả lời đúng thời hạn 95% phản ánh.

5.4. Công tác an toàn giao thông, xử lý điểm đen và điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông:

Để kiềm chế và từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông, Sở Giao thông vận tải luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm số một của ngành. Trong nhiều năm trở lại đây, hệ thống đường bộ đã được nâng cấp đáng kể, hầu hết đã được nhựa hóa, hoặc bê tông hóa, kể cả đường giao thông nông thôn, nhiều cầu lớn được xây dựng, việc đi lại của nhân dân đã dễ dàng hơn trước nhiều. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của hệ thống hạ tầng thì phương tiện giao thông và tai nạn giao thông cũng tăng theo, trong năm qua đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện sơn lại vạch tim, vạch phân làn các loại: 4.680m2, gờ cưỡng bức: 715m2, làm mới biển báo các loại: 233 cái, trồng mới mốc lộ giới đường tỉnh 10A, 16: 1.097 cái; mở rộng đường cong tại đường tỉnh 8A, đường tỉnh 4, …

6. Công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tham nhũng; phối hợp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19:

- Theo định hướng của Thanh tra Bộ GTVT và xử lý chồng chéo của UBND tỉnh theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, Sở đã ban hành Quyết định số 2082/QĐ-SGTVT ngày 04/12/2020 về phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2021. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và dự báo còn diễn biến phức tạp hơn nữa nên đến nay chưa triển khai được. Trước tình hình đó, vừa để đảm bảo hoàn thành kế hoạch thanh tra hàng năm đã đề ra, vừa đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh tại các Chốt Kiểm soát y tế liên ngành theo Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 08/5/2021 và Quyết định số 128/QĐ-BCĐ ngày 11/8/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho các doanh nghiệp đúng theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của  Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày 05/8/2021, Sở đã ban hành Quyết định số 1377/QĐ-SGTVT về việc điều chỉnh Kế hoạch thanh tra năm 2021, trong đó điều chỉnh còn lại 03 cuộc nhưng do diễn biến của dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp nên chưa triển khai được, sẽ đưa vào kế hoạch trong năm 2022.

- Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Thanh tra Bộ GTVT và UBND tỉnh. Thanh tra Sở mở các đợt cao điểm kiểm tra, xử lý tình trạng xe dù, bến cóc, xe khách chạy sai luồng, tuyến; dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định; xe vận chuyển hành khách không đảm bảo các điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định; xử lý xe vận chuyển khách theo hợp đồng, du lịch, opentour trá hình vận chuyển khách như tuyến cố định, dịch vụ xe đi ké; xử lý vi phạm đối với hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ, xe ô tô chở hàng quá tải, quá khổ... Xử lý lập biên bản: 638 trường hợp, chuyển KBNN thu: 1.412.700.000 đồng, tước quyền sử dụng GPLX: 33 trường hợp.

- Thực hiện Quyết định số 216/QĐ-UBND ngày 25/01/2021 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021. Trạm KTTTX lưu động đã chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, công an huyện Phong Điền, Thị xã Hương Trà, Thị xã Hương Thủy… triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lí nghiêm đối với xe ô tô vận chuyển hàng hóa quá tải trọng cho phép, tập trung kiểm soát tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa, mỏ, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Kết quả xử lý: Số xe kiểm tra 433 xe, lập biên bản VPHC 95 trường hợp, Chuyển KBNN thu 1.603.300.000 đồng, Tước quyền sử dụng GPLX 52 trường hợp.

- Ngoài ra đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, Công an thành phố Huế ra quân đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, đường thủy nội địa; kiểm tra hoạt động xe trá hình, kinh doanh vận tải hành khách trái phép, bảo đảm trật tự vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn tỉnh. Kết quả: Lập biên bản 64 trường hợp, chuyển KBNN thu: 226.900.000 đồng; Tước quyền sử dụng GPLX: 56 trường hợp.

- Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo: Trong thời gian qua, Sở Giao thông vận tải tiếp nhận 01 đơn thư khiếu nại, đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết nên lưu đơn theo quy định.

- Công tác phòng, chống tham nhũng luôn được Lãnh đạo Sở quan tâm, xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao đạo đức phẩm chất người cán bộ, công chức kết hợp các biện pháp quản lý, phòng ngừa, thường xuyên giám sát và nắm bắt các thông tin, dư luận qua công tác chuyên môn nên đến nay chưa phát hiện trường hợp tham nhũng nào, cũng như không có đơn thư tố cáo, phản ánh nào về tham nhũng. Trong các dịp Lễ, Tết, không có trường hợp nào vi phạm các quy định về việc tặng quà và nhận quà.

- Phối hợp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19: Thực hiện Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 08/5/2021 và Quyết định số 128/QĐ-BCĐ ngày 11/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế; lực lượng Thanh tra Sở đã cử 22 cán bộ, thanh tra viên, nhân viên tham gia thường xuyên, liên tục (24/7) tại 4 chốt Kiểm soát y tế liên ngành của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh (02 chốt thị trấn Lăng Cô, 02 chốt huyện Phong Điền); tính từ ngày 09/5/2021 đến 30/11/2021 lực lượng Thanh tra Sở đã bố trí 2.472 lượt cán bộ, thanh tra viên, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại các Chốt Kiểm soát y tế liên ngành; đã phối hợp và trực tiếp kiểm tra hơn 345.234 lượt người và phương tiện đến và đi qua địa bàn tỉnh, hướng dẫn khai báo và kiểm tra y tế với hàng trăm ngàn lượt người dân…;

7. Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông:

- Sở tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Với quyết tâm chính trị và sự nổ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh, trong năm 2021, tai nạn giao thông giảm trên cả ba tiêu chí so với năm 2020.

- Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 220 vụ tai nạn, làm chết 139 người, bị thương 144 người, thiệt hại tài sản khoảng 2.066,8 triệu đồng; so với năm 2020 giảm 65 vụ (-22,8%), giảm 10 người chết (-6,7%), giảm 72 người bị thương (-33,3%), trong đó:

+ Tai nạn giao thông đường bộ: Xảy ra 214 vụ, làm chết 134 người, bị thương 142 người; so với năm 2020 giảm 67 vụ (-23,8%), giảm 13 người chết (-8,8%), giảm 72 người bị thương (-33,6%).

+ Tai nạn giao thông đường sắt: Xảy ra 06 vụ, chết 05 người, bị thương 02 người; so với năm 2020: Tăng 02 vụ (+50%), tăng 03 người chết (+150%); không tăng giảm người bị thương (0%).

+ Tai nạn giao thông đường thủy: Không xảy ra.

8. Việc thực hiện Chương trình công tác trong năm 2021:

Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 01/01/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Quyết định số 3320/QĐ-UBND ngày 29/12/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành Chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông vận tải đã ban hành Kế hoạch số 39/KH-SGTVT ngày 12/01/2021 về thực hiện Chương trình công tác năm 2021 của Sở Giao thông vận tải. Kết quả thực hiện như sau:

8.1. Đã thực hiện:

- Quy định về quản lý, khai thác vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe taxi, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ trên địa bàn:

+ Đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 10/2021/QĐ-UBND ngày 02/3/2021 ban hành Quy định phạm vi, tuyến đường và thời gian hoạt động đối với xe chở người bốn bánh có gắn động cơ tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Quyết định số 70/2020/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 ban hành Quy định quản lý hoạt động VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

+ Về nội dung xây dựng quy định về quản lý hoạt động của xe taxi: Sở GTVT đã có Văn bản số 1977/SGTVT-VTPT ngày 10/11/2021 gửi Sở Tư pháp để thẩm định lần 2 (Sở sẽ hoàn chỉnh, trình UBND tỉnh sau khi nhận được phản hồi của Sở Tư pháp).

- Sửa đổi, bổ sung Quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và các loại xe tương tự hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế: Sở đã có Tờ trình số 2209/TTr-SGTVT ngày 13/12/2021 về việc đề nghị ban hành Quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và các loại xe tương tự hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gửi UBND tỉnh.

- Quy định về quản lý và bảo trì hệ thống giao thông đường thủy nội địa: Sở đã có Tờ trình số 2205/TTr-SGTVT ngày 13/12/2021 về việc ban hành Quyết định về Quy định quản lý hoạt động, bảo trì công trình giao thông đường thủy nội địa địa phương và vùng nước trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gửi UBND tỉnh.

8.2. Đang thực hiện:

- Đề án “Điều chỉnh phương thức hoạt động, tối ưu hóa hành trình các tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế - giai đoạn 2”: Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Tờ trình số 4829/TTr-SKHĐT về việc phê duyệt Đề án “Điều chỉnh phương thức hoạt động, tối ưu hóa mạng lưới vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế - giai đoạn 2” gửi UBND tỉnh.

- Đề án “Sắp xếp, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh”: Thực hiện sau khi Đề án “Điều chỉnh phương thức hoạt động, tối ưu hóa hành trình các tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế - giai đoạn 2” được UBND tỉnh phê duyệt.

8.3. Xin lùi thời gian và đưa vào Chương trình công tác năm 2022:

- Quy hoạch đường gom và các đường ngang đấu nối vào các Quốc lộ, đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030: Sở đã có Văn bản số 1614/SGTVT-AT&QLGT ngày 10/9/2021 gửi UBND tỉnh đề nghị phê duyệt đề cương nhiệm vụ và kinh phí rà soát các điểm đấu nối đường gom và đường ngang đấu nối vào Quốc lộ trên địa bàn tỉnh (Hiện nay chưa bố trí vốn, kinh phí dự kiến: 996.176.000 đồng).

- Đề án “Tổ chức và điều khiển hệ thống giao thông trên địa bàn thành phố Huế và vùng phụ cận”: Hiện vẫn chưa được cấp kinh phí. Ngoài ra do tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới đang diễn biến phức tạp, dẫn đến phương tiện tham gia giao thông hiện nay đang còn hạn chế, nếu tiến hành đấu thầu và triển khai trong năm 2021 sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và tính chính xác. Sở đã có văn bản 1621/SGTVT-AT&QLGT ngày 13/9/2021 gửi UBND tỉnh xin phép lùi thời gian thực hiện sang năm 2022 và được UBND tỉnh thống nhất tại Văn bản số 9411/UBND-TC ngày 09/10/2021 (kinh phí dự kiến: 1.437.381.000 đồng).

- Đề án “Kế hoạch phát triển và quản lý phương tiện kinh doanh vận tải đảm bảo phù hợp với nhu cầu đi lại của người dân và thực trạng kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế” (Hiện nay chưa bố trí vốn, kinh phí dự kiến: 850.917.000 đồng).

9. Công tác khác:

- Thực hiện chương trình phối hợp công tác hàng năm giữa Lãnh đạo Sở và Ban Thường vụ Công đoàn ngành. Kết quả, năm 2021 đã triển khai sửa chữa 01 nhà và hỗ trợ xây dựng 01 nhà “Mái ấm công đoàn”; đã tổ chức trao Học Bổng lần thứ XXIV - 2021 cho các cháu học sinh con của cán bộ, công chức, viên chức, CNLĐ hiện đang công tác trong ngành với số tiền là 43,850 triệu đồng; đã hỗ trợ cho 182 đoàn viên khi nghỉ hưu, ốm đau, tử tuất, đặc biệt có đến 14 trường hợp nghỉ hưu với tổng số tiền hơn 61triệu đồng; chi thăm hỏi trợ cấp dịp tết cho 55 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức trợ cấp 500.000đ x 55 suất = 27.500.000đ. Bên cạnh đó cũng đã trợ cấp cho đoàn viên khó khăn vào dịp như tháng công nhân, ngày quốc tế phụ nữ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con nhỏ vào năm học mới...

- Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc phân công giúp đỡ xã nghèo: Kết quả đã hỗ trợ 20 triệu đồng (gồm hỗ trợ gia đình chính sách và bút, viết, tiền mặt cho học sinh).

- Ngoài ra, đã thành lập Tổ duyệt phương tiện thực hiện việc phê duyệt cho phương tiện vào và ra tỉnh Thừa Thiên Huế trên nền Huế - S (thực hiện 3 ca và phải huy động người từ các phòng để phân công trực).

II. Đánh giá kết quả đạt được và một số khó khăn, tồn tại:

1. Kết quả đạt được:

Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, việc triển khai nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nổ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, ngành Giao thông vận tải cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ:

- Công tác quản lý nhà nước chuyên ngành Giao thông vận tải tiếp tục được tăng cường; việc phối hợp với các Sở, ban ngành và các địa phương trong công tác quản lý nhà nước chuyên ngành Giao thông vận tải, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm TTATGT được phát huy ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

- Công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đặc biệt là việc rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực Giao thông vận tải được triển khai tích cực, bám sát với yêu cầu chỉ đạo của Bộ GTVT, Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

- Công tác bảo trì hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả đã góp phần đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

- Công tác quản lý vận tải; công tác thẩm định công trình giao thông được; công tác kiểm định phương tiện, đào tạo - sát hạch cấp giấy phép lái xe tiếp tục được thực hiện tốt.

- Công tác thanh tra, kiểm tra, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, ứng dụng công nghệ thông tin... tiếp tục được chú trọng, tăng cường, triển khai hiệu quả.

- Công tác xã hội - từ thiện, đền ơn - đáp nghĩa tiếp tục được quan tâm, triển khai thiết thực và hiệu quả.

2. Khó khăn, tồn tại:

Biên chế mỏng, khối lượng công việc nhiều, có nhiều người phải kiêm nhiều vị trí nên việc triển khai một số nhiệm vụ chưa đạt hiệu quả cao như: Công tác thường xuyên theo dõi và phát hiện sớm vi phạm của các phương tiện trong hoạt động kinh doanh vận tải, kịp thời chấn chỉnh thông qua thiết bị GSHT; công tác hậu kiểm, kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải sau cấp phép; việc kiểm tra, giám sát công tác đào tạo đối với các cơ sở đào tạo lái xe; công tác thanh tra, kiểm tra, công tác giám sát chất lượng công trình...

III. Phương hướng, nhiệm vụ năm 2022:

1. Tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch và đề án sau:

- Đề án “Kế hoạch phát triển và quản lý phương tiện kinh doanh vận tải đảm bảo phù hợp với nhu cầu đi lại của người dân và thực trạng kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.

- Đề án “Sắp xếp, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh”.

- Đề án “Tổ chức và điều khiển hệ thống giao thông trên địa bàn thành phố Huế và vùng phụ cận”.

- Đề án “Rà soát đường gom và các đường ngang đấu nối vào các Quốc lộ, đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn đến năm 2021, định hướng đến năm 2030”.

2. Về cải cách hành chính:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC, cải cách nền công vụ của Sở, nâng cao chất lượng công vụ, phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong năm 2022.

- Thực hiện tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh trong việc xây dựng dự thảo các văn bản QPPL thuộc lĩnh vực quản lý của ngành.

- Tiếp tục chỉ đạo các phòng tiến hành rà soát để sửa đổi, bổ sung bộ thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo kế hoạch đề ra.

- Củng cố, hoàn thiện và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính; không để xảy ra tình trạng gây phiền hà, ách tắc trong việc tiếp nhận và trả hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công việc.

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Sở và trong giải quyết các TTHC nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp.

- Tiếp tục duy trì, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015.

- Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cho người dân, doanh nghiệp; thực hiện số hóa hồ giải quyết thủ tục hành chính theo quy định.

3. Về công tác quản lý vận tải, đăng kiểm, đào tạo, sát hạch:

- Tăng cường gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải và phối hợp với Hiệp hội vận tải để trao đổi, nắm bắt và tiếp nhận thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính trong quản lý vận tải.

- Tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng các loại hình vận tải tuyến cố định, xe hợp đồng, du lịch, xe buýt, xe taxi gắn với duy trì trật tự vận tải.

- Thực hiện nghiêm túc việc kiểm định an toàn kỹ thuật phư­ơng tiện theo quy trình quy phạm; tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

4. Về xây dựng cơ bản và quản lý giao thông:

- Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư lớn trọng điểm làm động lực thúc đẩy phát triển nhanh mọi mặt kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế như: dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn, mở rộng nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, đường vành đai 3, tuyến đường bộ ven biển Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa biển Thuận An...

- Tiếp tục thực hiện công tác thẩm định thiết kế, dự toán các công trình, dự án đảm bảo chất lượng đáp ứng tiến độ yêu cầu; tăng cường công tác quản lý đấu thầu, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vướng mắc liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình, xử lý kịp thời những tồn tại về chất lượng, sự cố công trình; chấn chỉnh, nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế, giám sát; kiên quyết không để các nhà thầu có năng lực yếu kém tham gia các dự án của ngành.

- Tăng cường phối hợp với các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh công tác GPMB và triển khai thi công; thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi về chất lượng, tiến độ thi công, công tác đảm bảo ATGT, an toàn lao động và vệ sinh môi trường đối với các dự án...

- Thực hiện tốt các quy định của Bộ GTVT trong công tác duy tu, bảo dưỡng. Xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông theo quy định.

- Tập trung giải quyết các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT đã rà soát, làm việc với các địa phương.

5. Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng:

- Thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thanh tra năm 2022.

- Tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đường bộ, đường thủy nội địa, điều kiện kinh doanh vận tải… nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

- Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho lái xe về không sử dụng rượu, bia và các chất gây nghiện (ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới…); Yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện việc ký cam kết với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe với các nội dung trên.

- Tăng cường công tác giám sát sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô, mô tô.

- Tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng, kích thước thùng xe ngay tại nơi xuất phát, cảng biển, bến thủy nội địa, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô theo chương trình, kế hoạch, chỉ thị của Chính phủ, Bộ GTVT và UBND tỉnh.

- Tiếp tục phối hợp với các lực lượng Công an kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải khách bằng ô tô trên địa bàn tỉnh.

- Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, thường xuyên, định kỳ tại trụ sở Tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo và giải quyết kịp thời đúng pháp luật trong phạm vi, thẩm quyền quản lý.

- Công khai minh bạch trong quy trình giải quyết công việc, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng, xử lý kịp thời các vi phạm.

- Xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống, đối phó với đại dịch Covid - 19. Chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid - 19, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ theo yêu cầu của UBND tỉnh

6. Công tác khác:

- Phối hợp với các cơ quan và địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông nhằm kéo giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí so với năm 2021.

- Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống, bảo đảm việc làm cho người lao động và đẩy mạnh các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội - từ thiện, nhất là công tác tri ân, đền ơn - đáp nghĩa.

- Tăng cường, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý của các cấp ủy đảng trên tất cả các mặt công tác, nhất là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất, đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên.

- Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương thực hiện một cách đồng bộ các nhiệm vụ công tác trên cơ sở bám sát chủ trương, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

IV. Kiến nghị:

- Hiện nay, kinh phí dành cho công tác duy tu, bảo dưỡng đường chưa được quan tâm đúng mức, theo tính toán của ngành thì kinh phí được bố trí chỉ đáp ứng được khoảng 1/2 nhu cầu theo định mức của Bộ GTVT, trong khi đó đầu tư cho công tác duy tu, bảo dưỡng mang lại hiệu quả rất lớn. Vì vậy, kiến nghị UBND tỉnh tăng mức đầu tư kinh phí cho công tác duy tu, bảo dưỡng, do nguồn vốn đầu tư vào đây sẽ mang lại hiệu quả rất tích cực.

- Kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các địa phương quan tâm phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng và xem đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương để Sở GTVT xóa dứt điểm các điểm đen và điểm tiềm ẩn ATGT trên đường tỉnh, quốc lộ.

- Sở Giao thông vận tải là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giao thông vận tải, nhiệm vụ rất nặng nề, chịu tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Thực hiện đề án tinh giản biên chế của UBND tỉnh, Sở đã giảm 10 % biên chế (giảm 6 người), nên nhiều vị trí phải làm công tác kiêm nhiệm rất cần nguồn nhân lực bổ sung. Kính đề nghị UBND tỉnh bổ sung biên chế cho Sở để đảm đương tốt nhiệm vụ trong thời gian sắp đến, đặc biệt khi tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

- Cho phép Sở bố trí thêm người ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để xử lý hồ sơ (Hiện nay, Cấp mới Giấy phép lái xe đã chuyển sang trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, với khoảng 1.000 hồ sơ/tháng). Từ ngày 13/02/2020, Sở đã bố trí thêm 01 người để xử lý hồ sơ nhưng đến nay vẫn chưa có Quyết định của UBND tỉnh nên không được hưởng các chế độ theo quy định.

Một số hình ảnh của hội nghị tổng kết

                                                                                                                                       

 Ông Lê Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GTVT TT Huế

                                                                               

Ông Hoàng Hải Minh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế 

Các Sở, ban, ngành, Cán bộ Công chức, viên chức  tham dự Hội nghị

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.947.979
Truy cập hiện tại 150