Tìm kiếm tin tức
Từ ngày 15/11/2008: Thay đổi các dấu hiệu nhận biết mũ bảo hiểm hợp quy chuẩn
Ngày cập nhật 24/11/2008

Vấn đề được các doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm và người tiêu dùng quan tâm đang được đặt ra: chứng nhận và kiểm soát mũ bảo hiểm theo quy chuẩn, việc chuyển đổi tem mũ bảo hiểm từ CS sang CR và sau ngày 15/11, thị trường mũ bảo hiểm sẽ như thế nào...?

MBH phải theo quy chuẩn

Theo quy định chuẩn về MBH tại quyết định số 04/2008/QĐ-Bộ KHCN, từ ngày 15/11/2008, mũ bảo hiểm (MBH) lưu hành trên thị trường bắt buộc phải qua kiểm định các tiêu chuẩn về hình thức, chất liệu, kích cỡ (theo quy chuẩn cụ thể của từng loại) do các đơn vị như các Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 1, 2, 3, Văn phòng chứng nhận chất lượng của Bộ KHCN thực hiện. Cơ sở để nhận biết MBH hợp chuẩn, đã qua kiểm định căn cứ vào các thông tin như: nhãn mũ phải bao gồm tên sản phẩm “MBH dành cho người đi mô tô, xe máy”, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, tên và địa chỉ tổ chức nhập khẩu và phân phối (đối với loại mũ nhập khẩu), ghi cỡ mũ, tháng năm sản xuất. Đặc điểm quan trọng nữa là MBH phải có chứng nhận hợp quy CR thay cho dấu chứng nhận CS trước đây. Riêng các loại MBH đang lưu thông trên thị trường có gắn dấu CS hoặc tem “đã kiểm tra” đúng quy định thì tiếp tục được lưu hành.

Ông Vũ Văn Diện, phó tổng cục trưởng, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết, sau ngày 15/11, doanh nghiệp nào chưa thực hiện chứng nhận hợp quy sẽ không được cung cấp MBH ra thị trường. Qua chứng nhận, cơ quan quản lý sẽ sàng lọc và phân loại được doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc thì sản phẩm sẽ được tin dùng; ngược loại doanh nghiệp trục lợi trước mắt, không đảm bảo chất lượng sẽ bị đào thải. Vì vậy ông Diện cho rằng chất lượng lượng MBH sau 15/11 chắc chắn sẽ tốt hơn.

Tính đến ngày 10/11 đã có 51 doanh nghiệp đăng ký chứng nhận hợp quy tại các tổ chức chứng nhận được chỉ định, trong đó có 14 doanh nghiệp đã hoàn tất và được chứng nhận cho 56 kiểu loại MBH. Dự kiến chỉ trong một thời gian ngắn nữa sẽ có thêm 15 doanh nghiệp được chứng nhận sản phẩm hợp quy.

Theo Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, quy trình kiểm tra và chứng nhận MBH tương tự như việc kiểm tra đánh giá nhiều sản phẩm hàng hóa khác. Điều đặc biệt là sau khi cấp chứng nhận, trung tâm sẽ thực hiện giám sát giá trị chứng nhận thông qua kiểm tra đột xuất sản phẩm được chứng nhận bán trên thị trường. Điều này có thể giúp doanh nghiệp điều chỉnh kịp thời và thị trường sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Làm gì trong giai đoạn giao thời?

Theo nhận định của các nhà quản lý, thời điểm ngay sau ngày 15/11 có thể xem là giai đoạn giao thời, trên thị trường có nhiều MBH mang dấu hiệu nhận biết khác nhau (được công nhận hợp lệ) và loại hàng nhái, nhập lậu... Để quản lý chất lượng hiệu quả và định hướng cho người tiêu dùng lựa chọn, cần phải có các biện pháp phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng. Cụ thể là kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nhanh công việc đăng ký chứng nhận theo quy chuẩn; đẩy mạnh hoạt động thanh tra thị trường, xử phạt nghiêm những vi phạm của nhà sản xuất; tăng cường công tác tuyên truyền về MBH chất lượng…

Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cảnh báo một số khó khăn trong quản lý chất lượng MBH sau 15/11, đòi hỏi phải có những giải pháp tháo gỡ kịp thời. Trước mắt cần có cơ chế thích hợp để doanh nghiệp giải quyết về tính hợp pháp của MBH sản xuất sau ngày 15/11 trong khi chưa thực hiện xong chứng nhận hợp quy. Nhiều cửa hàng, đại lý đã trả lại MBH có dán dấu CS hoặc tem kiểm định để đổi lại loại có dấu CR. Điều này phát sinh nhu cầu chuyển đổi thích hợp cho các lô hàng này theo cơ chế mới. Cần lưu ý vấn đề sử dụng giấy chứng nhận hợp quy tại một số doanh nghiệp đã được chứng nhận hợp quy sử dụng dấu cho các loại mũ chưa được chứng nhận.

 

                                                                             

 

* Loại MBH “cách điệu”, “thời trang” nào đạt yêu cầu chất lượng?

Theo công bố của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại hội thảo, trên thị trường hiện nay, MBH “thời trang”, “cách điệu” có 2 loại: loại cấu tạo khác với QCVN 2:2008/BKHCN có thêm chi tiết phụ có khả năng gây mất an toàn cho người sử dụng và loại phù hợp QCVN 2:2008/BKHCN nhưng được vẽ trang trí trên vỏ mũ hoặc bọc lớp vải mềm xung quanh. Vừa qua, Tổng cục phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra loại MBH cấu tạo khác với QCVN 2:2008/BKHCN. Kết quả: 100% số mũ không đạt chất lượng theo quy định và hơn 66% số mũ không đạt yêu cầu về ghi nhãn mác...

* Cách nhận biết dấu hợp quy (CR)

Dấu hợp quy và các thông tin liên quan được thể hiện theo hình 1, trong đó ghi tên hoặc logo (nếu cần) của tổ chức chứng nhận (ghi tên viết tắt tiếng Việt hay tiếng nước ngoài theo font chữ quy định); XXXX ghi số giấy chứng nhận; YY ghi 2 số cuối của năm chứng nhận; ZZ số lần chứng nhận bổ sung.

 

Theo Báo Khoa hoc Pho thong
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.947.979
Truy cập hiện tại 12.986